Hướng dẫn cách xem Thước Lỗ Ban 52cm

Thước lỗ ban là loại thước rất phổ biến trong đời sống văn hóa Đông phương. Đây là công cụ thể hiện sự tổng hợp và cô đọng những thành quả nghiên cứu cùng các kinh nghiệm đúc kết về cuộc sống con người trong vũ trụ, mối quan hệ của con người với thế giới quan của văn hóa phương đông.

Trên mỗi thước được chia làm 8 cung (bát quái), ở mỗi cung biểu thị sự tương quan, xu hướng chuyển dịch về số mệnh của con người sống trong không gian đó. Kết hợp với nhiều yếu tố khác như phong thủy, hướng, tọa, ngày, giờ,… tạo ra một tổng thể chung tương tác với cuộc sống, là một trong những yếu tố quan trọng định đoạt số mệnh của người sống trong không gian vũ trụ đó. Chính vì vậy khi quyết định hình thái của một không gian, yếu tố thước lỗ ban đóng vai trò là 1 phần không thể tách rời tổng thể và thước lỗ ban 52cm cũng là yếu tố quan trọng.

Thước lỗ ban
Thước lỗ ban

TỔNG QUAN VỀ THƯỚC LỖ BAN

Có 3 loại thước lỗ ban là: thước 52,2cm hay còn gọi là thước 52, thước 42,9cm hay còn gọi là thước 43, thước 38,8cm còn gọi là thước 39.

Mỗi loại thước được ứng dụng cho các trường hợp khác nhau một loại không gian khác nhau. Tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng qua nhiều năm tư vấn giải Pháp thiết kế biệt thự và thiết kế nhà đẹp cho các khách hàng, chúng tôi nhận thấy rằng đa số chủ nhà không biết có 3 loại thước lỗ ban khác nhau và càng không biết phân biệt các loại thước, cách sử dụng thước lỗ ban thế nào và sử dụng trong trường hợp nào. Chính vì không nắm rõ cách dùng đã dẫn đến những nhầm lẫn và sử dụng tùy tiện dẫn đến những hệ lụy nguy hiểm.

Sau đây là phần tóm tắt cách dùng của 3 loại thước lỗ ban chúng tôi đã nêu trên:

 • Thước lỗ ban 52,2 cm: Để đo khối rỗng (đo lọt lòng), các khoảng thông thủy trong nhà như: Ô cửa sổ, ô thoáng, cửa chính, cửa đi, cửa sổ,…
 • Thước lỗ ban 42,9 cm: Để đo khối đặc (đo phủ bì), các chi tiết trong nhà, đồ đạc nội thất: Kích thước giường tủ, bệ bếp, bậc,…
 • Thước lỗ ban 38,8 cm: Để đo kích thước âm trạch: Mồ mả, tiểu, quách, ban thờ,…

Trong nhiều bài viết về thước lỗ ban chúng tôi đã đề cập đến việc rằng chỉ với một sự bất cẩn nhỏ nào đó cũng có thể gây nên sự đổ vỡ của cả một cơ nghiệp cho dù đó là sự vô tình. Đây cũng là lưu ý chúng tôi xin được nhấn mạnh trong bài viết hôm nay.

thước lỗ ban
thước lỗ ban

THƯỚC LỖ BAN 52 LÀ GÌ VÀ Ý NGHĨA CÁC CUNG TRÊN THƯỚC

Thước lỗ ban 52 cm là gì và loại thước này được ứng dụng trong trường hợp nào?

Gọi là thước 52cm vì Thước lỗ ban này có chiều dài 1 thước (chu kỳ) quy đổi ra hệ mét là L = 0,52m. Trên mỗi thước được chia thành 8 cung, như vậy mỗi cung cho kích thước là 6,525cm. Thứ tự các cung đo từ trái sang phải là: Quý nhân – Hiểm hoạ – Thiên tai – Thiên tài – Phúc lộc – Cô độc – Thiên tặc – Tể tướng. Như vậy, cứ hết 52,2cm, các cung lại lặp lại. Đây chính là cơ sở để có thể nhớ và tính toán mà không cần sử dụng thước trực tiếp.

Thước 52 dùng để đo các kích thước rỗng (Thông Thuỷ – đo bên trong ra 2 phía) như kích thước các loại cửa, lỗ thoáng và không gian thông thuỷ của các tầng nhà.

>> Tra thước lỗ ban 52cm tại đây.

Ý nghĩa các cung trên thước lỗ ban 52

 • Cung Quý nhân (Tốt): Hay còn gọi là NHẤT TÀI MỘC CUỘC, cùng này gồm có năm cung nhỏ là: Quyền lộc – Trung tín – Tác quan – Phát đạt – Thông minh. Đo cửa (lọt lòng) mà gặp cung này gia cảnh được khả quan, làm ăn phát đạt, bạn bè trung thành, con cái thông minh hiếu thảo.
 • Cung Hiểm hoạ (Xấu): Còn gọi là NHỊ BÌNH THỔ CUỘC, gồm có năm cung nhỏ là: Tán thành (Án Thành) – Thời nhơn(Hỗn nhân) – Thất hiếu – Tai họa – Trường bệnh. Cửa nhà đo phải cung hiểm hoạ, gia chủ sẽ bị tán tài lộc, trôi dạt tha phương, cuộc sống túng thiếu, gia đạo có người đau ốm, con cái dâm ô hư thân mất nết, bất trung bất hiếu.
 • Cung Thiên tai (Xấu): còn gọi là TAM LY THỔ CUỘC. Gồm có năm cung nhỏ là: Hoàn tử – Quan tài – Thân bệnh (tàn) – Thất tài – Cô quả (Hệ quả). Gặp cung này coi chừng ốm đau nặng, chết chóc, mất của, vợ chồng sống bất hoà, con cái gặp nạn.
 • Cung Thiên tài (Tốt): THIÊN TÀI còn có tên TỨ NGHĨA THỦY CUỘC. Gồm có năm cung nhỏ là: Thi thơ – Văn học – Thanh quý (Thiên quý) – Tác lộc – Thiên lộc. Cửa nẻo gặp cung thiên tài, chủ nhà luôn may mắn về tài lộc, năng tài đắc lợi, con cái được nhờ vả, hiếu thảo, gia đạo chí thọ, an vui.
 • Cung Phúc lộc (Tốt): Còn có tên là NHƠN LỘC, NHÂN LỘC hay NGŨ QUAN KIM CUỘC. Gồm có năm cung nhỏ là: Tử tôn (Trí tồn) – Phú quý – Tấn bửu (Tiến bửu) – Thập thiện – Văn chương. Cửa nhà gặp cung này, gia chủ luôn gặp sung túc, phúc lộc, nghề nghiệp luôn phát triển, năng tài đắc lợi, con cái thông minh, hiếu học, gia đạo yên vui.
 • Cung cô độc (Xấu): CÔ ĐỘC còn có tên LỤC CƯỚC HỎA CUỘC. Gồm có năm cung nhỏ là: Bạc nghịch – Vô vọng – Ly tán – Tửu thực (Tửu thục) – Dâm dục. Cửa nhà gặp cung này, gia chủ hao người, hao của, biệt ly, con cái ngỗ nghịch, tửu sắc vô độ đến chết.
 • Cung thiên tặc (Xấu): THIÊN TẶC còn có tên THẤT TAI HỎA CUỘC. Gồm có năm cung nhỏ là: Phòng bệnh – Chiêu ôn – Ôn tai – Ngục tù – Quan tài. Cửa gặp cung thiên tặc phải coi chừng bệnh đến bất ngờ, hay bị tai bay vạ gió, kiện tụng, tù ngục, chết chóc.
 • Cung tể tướng (Tốt): TỂ TƯỚNG còn có tên BÁC BỜI THỔ CUỘC. Gồm có năm cung nhỏ là: Đại tài – Thi thơ – Hoạnh tài – Hiếu tử – Quý nhân. Cửa nhà gặp cung tể tướng tạo cho gia chủ hanh thông mọi mặt, con cái tấn tài danh, sinh con quý tử, chủ nhà luôn may mắn bất ngờ.

Có 4 cung tốt là: Quý nhân – Thiên tài – Phúc lộc – Tể tướng

Bảng tra thước lỗ ban 52cm

bảng tra cứu thước lỗ ban 52cm
Bảng tra cứu thước lỗ ban 52cm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *