Giếng trời nên đặt ở đâu trong nhà?

Để lấy ánh sáng và gió, trong thiết kế các gia đình không thể thiếu giếng trời, vậy nên đặt giếng trời ở đâu?

Theo chuyên gia phong thuỷ Nguyễn Song Hà (Công ty Phong thủy Song Hà, Hà Nội), giếng trời là nơi hấp thụ nguyên khí giao hòa của trời đất, vũ trụ. Việc bố trí giếng trời, khu vực thông tầng cần phải lưu tâm, tránh những vi phạm trong phong thủy và ảnh hưởng đến không gian sống của từng thành viên trong gia đình.

Thiết kế giếng trời gần bếp có sao không?

Các tỉnh thuộc khu vực Nam Trung Bộ có điều kiện khí hậu nóng khô, những ngôi nhà dài hẹp hình ống dù có giếng trời mở ở khoảng giữa ngôi nhà nhưng vẫn chưa đủ xử lý việc thoát hơi nóng và thu dòng khí mát lành, đặc biệt là với ngôi nhà thiết kế khu bếp ở phía hậu.

Để lấy ánh sáng cho không gian phòng bếp, cũng như lấy sáng, gió cho các phòng ở tầng trên thẳng phòng bếp, hầu hết các gia đình đều mở thêm một giếng trời ở phía cuối gần phòng bếp.

Tuy nhiên, giếng trời mang tính động, vì là nơi đón nắng, gió nên tối kỵ đặt giếng trời gần bếp. Bếp cần phải “tàng phong” thì mới “tụ khí” (tàng phong tụ khí – khí vận chuyển cần được thông thoáng).

Trong trường hợp gia chủ lỡ thiết kế giếng trời gần phòng bếp thì cần phải đưa tiểu sơn thuỷ (núi sông thu nhỏ) vào nội thất, thông qua tổ chức non bộ hồ cảnh. Cũng có thể đặt bể cá có bơm lọc nước tuần hoàn, hay đơn giản một chậu phun loại nhỏ nhằm giúp luân chuyển nước trong nhà.

Giếng trời nên đặt ở đâu trong nhà?
Giếng trời là nơi hấp thụ nguyên khí giao hòa của trời đất, vũ trụ.

Có thể bạn quan tâm:

Trường hợp gia chủ bố trí giếng trời cạnh phòng ăn thì có thể dùng cây cảnh, suối nước để có Mộc và Thủy tương sinh. Nếu mở giếng trời thông thoáng cho phần bếp thì nên bố trí theo dạng ống hút thẳng đứng (Mộc sinh Hỏa), nhưng trên đỉnh phải có mái che tránh mưa tạt.

Có thể dùng mái bằng kính lấy sáng hoặc mái dốc nghiêng (Hỏa) để tạo hiệu ứng ống khói hút nhiệt lên cao, không lan tỏa khói, mùi sang các phòng khác.

Nếu lỡ bố trí giếng trời gần phòng ngủ, gia chủ cần bài trí thiên về tính Thủy và Mộc, bằng cách tạo trang trí nhẹ nhàng, màu tươi sáng bởi các vật liệu gần gũi với thiên nhiên…

Nên đặt giếng trời ở đâu?

Nên đặt giếng trời ở đâu luôn là băn khoăn của nhiều người. Việc mở giếng trời không chỉ thu vào nhiều ánh sáng hay thoát gió ra tốt, mà bản chất là làm cho cân bằng âm – dương. Mở giếng trời ở khoảng giữa chính là kích hoạt luồng khí, tăng tính hoạt động của khu vực trung tâm.

Tuy nhiên, nếu nhà không quá dài, diện tích nhỏ, không bị tối, không có những phòng ở giữa phải đi xuyên qua thì không nhất thiết phải mở giếng trời ở giữa mà chỉ cần tạo thông gió nóc buồng thang và thông thiên ở phía sau (kết hợp với sàn nước, sân phơi) là đủ.

Mở nhiều giếng trời thậm chí còn gây ra dương thịnh âm suy, lúc nào trong nhà cũng thấy chói chang (nhất là những hướng có ánh sáng mặt trời gay gắt như hướng tây).

Theo tam hợp phái thì giếng trời sẽ được tính toán vị trí tùy thuộc vào hướng chính của mặt bằng như sau:

  • Nhà hướng Bắc mở giếng trời tại Đông và Đông Nam, Nam
  • Nhà hướng Nam mở giếng trời tại Tây Bắc và Tây, Bắc.
  • Nhà hướng Đông mở giếng trời tại Tây Nam và Đông Bắc, Tây, Tây Bắc
  • Nhà hướng Tây mở giếng trời tại Bắc và Đông Nam, Đông
  • Nhà hướng Tây Bắc mở giếng trời tại Đông, Đông Nam, Bắc
  • Nhà hướng Đông Bắc mở giếng trời tại Tây Nam, Nam.
  • Nhà hướng Tây Nam mở giếng trời tại Nam.
  • Nhà hướng Đông Nam mở giếng trời tại Tây Bắc, Tây, Tây Nam, Đông Bắc.

Giếng trời không có hướng, nên không cần xét đến hướng của nó, tuy nhiên không nên đặt giếng trời mở tại phía bắc của ngôi nhà, vì đó là phương thường có thực khí không tốt cho sức khỏe con người.

Một số lưu ý về kích thước, hình thế giếng trời

Giếng trời không nên quá nhỏ hẹp, vì không đạt được mục đích hấp thụ được nguyên khí của trời đất, ngược lại còn tạo hiệu ứng ngược lại hình thành những luồng sát khí.

Giếng trời lưu chuyển với nhiều không gian sống tuyệt đối không nên đi ngang qua cửa nhà vệ sinh, sẽ kéo theo uế khí đến mọi không gian sống khác.

Hình thế của giếng trời nên tạo ra sao cho phù hợp với hình thể kiến trúc ngôi nhà tức là tương sinh với ngũ hành của hình thể kiến trúc ngôi nhà. Nhà hình mộc, giếng trời cũng nên là hình mộc dài, hoặc hình thủy uốn mềm lượn sóng. Nhà hình thổ thì giếng trời nên là hình thổ vuông vắn, hình kim như hình tròn, hình elip.

Khi mở giếng trời cần xem xét thực tế nhà nằm về phương hướng, nắng gió thế nào để bố trí mái che giếng trời là loại cố định hay mái kéo nhằm chủ động hơn trong việc điều tiết ánh sáng, chống mưa tạt nắng gắt vào trong nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *