Thủ tục xin giấy phép xây dựng Bình Dương

Có nhiều trường hợp chủ đầu tư phải xin giấy phép xây dựng nhà ở Bình Dương trước khi tiến hành xây dựng nếu không sẽ bị xử phạt hành chính. Bài viết này cung cấp thông tin về thủ tục xin giấy phép xây dựng Bình Dương theo quy định pháp luật mới nhất.

Thủ tục xin giấy phép xây dựng tại Bình Dương
Thủ tục xin giấy phép xây dựng tại Bình Dương

4 trường hợp nhà ở phải xin giấy phép xây dựng Bình Dương 

Trước khi tìm hiểu về quy trình xin giấy phép xây dựng Bình Dương, điều quan trọng là phải biết liệu bạn có đủ điều kiện để xin giấy phép xây dựng Bình Dương hay không.

Theo khoản 30, Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi 2020, các trường hợp sau phải có giấy phép xây dựng mới được khởi công xây dựng:

  • Nhà ở riêng lẻ tại đô thị, trừ nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 07 tầng trong khuôn khổ dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
  • Nhà ở riêng lẻ tại nông thôn có quy mô nhỏ hơn 07 tầng nhưng thuộc khu vực đã có quy hoạch phân khu hoặc quy hoạch chi tiết điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
  • Nhà ở riêng lẻ ở nông thôn nhưng được xây dựng trong khu bảo tồn, di tích lịch sử, văn hóa.
  • Nhà ở riêng lẻ tại khu vực nông thôn cao từ 07 tầng trở lên.
Bản vẽ xin cấp phép xây dựng nhà ở
Bản vẽ xin cấp phép xây dựng nhà ở

Trình tự, thủ tục xin giấy phép xây dựng Bình Dương 

Bước 1: Nộp hồ sơ

Nhà đầu tư (hộ gia đình, cá nhân) báo cáo Trung tâm Phục vụ hành chính công hoặc Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính của Ủy ban nhân dân cấp quận.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

  • Người nhận có trách nhiệm nhận và kiểm tra hồ sơ. 
  • Nếu hồ sơ đầy đủ, chính xác thì viết giấy xác nhận đã nhận và trao cho người gửi. 
  • Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ hoặc chưa chính xác, nhà đầu tư sẽ được hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ theo quy định.

Bước 3: Giải quyết yêu cầu

Bước 4: Trả kết quả

Thời hạn giải quyết: Không quá 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định. 

 Trường hợp hết thời hạn mà cần xem xét bổ sung thì cơ quan cấp phép phải thông báo lý do bằng văn bản cho nhà đầu tư nhưng chậm nhất là 10 ngày kể từ ngày hết hạn.

Mức phạt khi không có giấy phép xây dựng Bình Dương

Theo Khoản 7 Điều 16 Nghị định 16/2022/NĐ-CP, trường hợp phải xin giấy phép xây dựng Bình Dương nhưng không có giấy phép xây dựng bị xử phạt hành chính như sau: 

  • Phạt tiền từ 60 – 80 triệu đồng đối với hành vi việc xây dựng nhà ở Bình Dương riêng lẻ;
  • Phạt tiền 80 – 100 triệu đồng đối với hành vi xây dựng nhà ở gia đình trong khu bảo tồn thiên nhiên, khu di tích lịch sử – văn hóa hoặc công trình xây dựng khác;  
  • Phạt tiền 120-140 triệu đồng đối với hành vi thi công xây dựng công trình phải lập Báo cáo khả thi đầu tư xây dựng, Báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng.

Bài viết có thể bạn quan tâm:

Lý do phải cần dịch vụ tư vấn thiết kế xây dựng Bình Dương

Thường có nhiều phong cách thiết kế như cổ điển, đơn giản, hiện đại,… Mỗi người đều có những yêu cầu và sở thích riêng. Ngoài chất sáng tạo, cách tiếp cận mới của các chuyên gia thiết kế. Các yêu cầu để thực hiện đúng thiết kế là rất quan trọng. 

 Kết hợp với nhiều màu sắc khác nhau, đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng. Điều chỉnh tính thẩm mỹ của không gian sống, hợp phong thủy. Với nhu cầu, nó đáp ứng chức năng tiện ích hiệu quả nhất. Ngoài ra còn phải đảm bảo tương ứng với khả năng tài chính của khách hàng tại dự án.

Kết cấu nhà đảm bảo

Bằng cách chọn một nhà tư vấn thiết kế có kinh nghiệm, đảm bảo chất lượng. Đồng thời, bạn đảm bảo hiệu quả trong hoạt động được thực hiện. Có được một cảm giác về môi trường sống lý tưởng của con người. Với các yêu cầu về: sống tiện nghi, chất lượng, tiết kiệm chi phí và thời gian thi công.

Đội ngũ thiết kế có năng lực và kinh nghiệm. Họ có những tâm huyết với nghề nghiệp. Vì vậy nó có thể mang lại hiệu quả tốt trong hoạt động. Từ đó bạn mang lại kết quả với bản vẽ và ý tưởng thiết kế phù hợp. Sau đó, bạn có thể yên tâm với sản phẩm của quá trình xây dựng. Hướng đến một không gian sống an toàn, chất lượng và hiệu quả cao. Tạo một thiết kế riêng và làm cho không gian sống của bạn thu hút hơn. 

Thực hiện kế hoạch một cách thông minh nhất. Ngoài ra, sự chuyên nghiệp được khẳng định. Cung cấp các dự án chất lượng cao với năng lực và sự phù hợp. Và thiết kế sáng tạo. Mang đến những công trình có tính thẩm mỹ cao. Ngoài những ứng dụng hay tiện ích đáp ứng nhu cầu về thời gian và chất lượng cuộc sống.

Khi được các kỹ sư đầu tư tính toán kỹ lưỡng. Họ mang lại thông tin, công việc được thực hiện hiệu quả. Nó sẽ giúp bạn sử dụng tài liệu một cách hợp lý nhất. Cũng như những gợi ý phù hợp nhất với sở thích và mong muốn của bạn.

Cập nhật những xu hướng thiết kế và trang trí nội thất mới nhất. Làm cho ngôi nhà của bạn đẹp và thoải mái. Ngoài ra, không thể thiếu yếu tố thời đại và công nghệ. Hỗ trợ việc làm mới và đảm bảo chất lượng theo thời gian. Ngoài ra, chúng còn giúp  chủ thể cảm nhận được sự thoải mái, vật chất  và giá trị của chúng đối với mỗi người.

Hạn chế phát sinh chi phí xây dựng

Chi phí phát sinh là điều không thể tránh khỏi khi xây dựng. Tuy nhiên khi đội ngũ tư vấn thiết kế thay thế bằng những bản dự toán chi tiết để giảm thiểu tối đa những chi phí đó. Cũng như đưa ra các chi phí xác định cần thiết. Giúp bạn nắm vững các hoạt động cần thực hiện tại công trường. Bạn là người đánh giá cuối cùng sau khi đã có những điều chỉnh hợp lý.

Cung cấp một loạt các thiết kế chất lượng. Các hạng mục có giá rẻ nhất và hợp lý. Đảm bảo mang đến những tiện ích theo chất lượng và công suất. Phù hợp với hoàn cảnh kinh tế của mỗi người, mỗi gia đình. Nó giúp đưa các không gian của công trình về đúng bản chất. Càng mang đến chất lượng thẩm mỹ và giá trị thu hút. 

Tuân thủ đúng quy định của pháp luật

Việc xây dựng nhà ở chịu sự kiểm soát của cơ quan chuyên môn. Với các quy định cho các biện pháp thi công khác nhau. Cùng với các quy định khác về thực hiện, không gian và thời gian. Một nhà tư vấn thiết kế có kinh nghiệm thực hiện chuyên môn của họ.  Sẽ là người định hình ý tưởng và mong muốn của gia chủ về dự án dựa trên việc đáp ứng các yêu cầu. Cũng như các quy định của chính phủ về giấy phép,  an toàn, tiêu chí…

Lời kết 

Trên đây, 89 Design vừa cập nhật cho bạn biết về thông tin xin giấy phép xây dựng Bình Dương và lý do bạn cần dịch vụ tư vấn thiết kế xây dựng Bình Dương. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp ích cho bạn. Mọi thắc mắc về tư vấn thiết kế xây dựng Bình Dương bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua số Hotline:  0898 68 99 38.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *