Nên đổ mái bằng hay lợp tôn cho nhà ở?

Cùng với khâu thiết kế và xây dựng ngôi nhà thì khâu chọn vật liệu lợp mái cũng là vấn đề khá đau đầu của các gia đình hiện đại hiện nay. Hiện nay, có 2 loại mái phổ biến là mái bằng và mái lợp tôn. Đang có nhiều gia đình không biết nên đổ mái bằng hay lợp tôn sẽ tốt hơn. Nội dung bài viết dưới đây của Công ty xây nhà trọn gói sẽ trả lời được băn khoăn này. Cùng tìm hiểu nên đổ mái bằng hay lợp tôn cho ngôi nhà.

Đánh giá ưu và nhược điểm của nhà đổ mái bằng hay lợp tôn

Mái bằng và mái tôn có đặc điểm và kết cấu khác nhau, do đó nên đổ mái bằng hay mái tôn là vấn đề được nhiều người khá phân vân.

Nên đổ mái bằng hay lợp tôn cho nhà ở?
Nên đổ mái bằng hay lợp tôn cho nhà ở?
Nên đổ mái bằng hay lợp tôn cho nhà ở?
Nên đổ mái bằng hay lợp tôn cho nhà ở?

Nên đổ mái bằng hay lợp tôn? Tùy vào điều kiện kinh tế, kiến trúc nhà ở mà bạn có thể chọn đổ mái bằng hay lợp tôn

Nhà đổ mái bằng

Nhà mái bằng bằng là kiểu nhà được thiết kế và xây dựng mái theo kiểu đổ bằng bê tông. Kiểu mái này được áp dụng cho những ngôi nhà phố hiện đại, sang trọng và cao cấp. Mang tới vẻ đẹp hiện đại cho căn nhà.
89 Design - Công ty xây nhà trọn gói

Đổ mái bằng thi công lâu hơn, tốn nhiều chi phí nhưng có độ bền cao

Ưu điểm của nhà mái bằng

Có thể thiết kế sân phơi, sân thượng

Có sự bền bỉ và khả năng chống chịu trước sự tác động từ môi trường vì có độ dốc tương đối thấp. Khi xây nhà mái bằng, bạn có thể tận dụng phần mái này làm sân thượng hoặc sân phơi, hóng mát.

Chống cháy cao

Nhà mái bằng có khả năng chống cháy cao. Đặc biệt không phải lo tới việc bị dột hay bị thủng.

Phù hợp nhà có diện tích nhỏ

Khi đổ mái bằng bê tông, khá nhiều gia đình băn khoăn nên làm nhà mái thái hay mái bằng. Thực ra mỗi loại mái sẽ phù hợp với từng kiểu kiến trúc khác nhau. Nhưng theo xu hướng thì các gia đình chọn mái thái khá nhiều. Nó giúp tổng thể của căn nhà được đẹp và ấn tượng hơn.

Nhưng nhà mái bằng cũng có nhiều ưu điểm thấy rõ như thiết kế gọn gàng, không làm ảnh hưởng tới nhà bên cạnh, phù hợp với gia đình có diện tích nhỏ. Nhìn chung bạn có thể tùy chọn theo nhu cầu của gia đình mình.

Nhược điểm

Chi phí cao

Chi phí đổ mái bằng cao hơn so với nhà lợp tôn. Chi phí đổ mái bê tông cao bởi mái bê tông có trọng lượng rất nặng, gây áp lực cho phần móng, nên móng cần phải xây dựng chắc chắn, nên chi phí cũng sẽ cao hơn.

Dễ bị thoát nước lâu, lưu giữ rác thải

Mái bằng dễ bị thấm nước nên tạo ra các vết loang trong nhà. Việc sửa chữa và chống thấm nước là khá khó khăn. Nếu nhà có diện tích mặt sàn của mái bằng càng lớn thì càng dễ bị thấm do hiện tượng co giãn khi thời tiết thay đổi.

Khi trời mưa mái bằng thường lưu lại rác thải, cây, cát và lâu thoát nước vì có độ dốc nhỏ.

Nhà lợp mái tôn

Mái tôn là một loại mái che được làm từ tôn, có tác dụng che chắn các công trình xây dựng, tránh khỏi những tác động của tự nhiên như nắng, mưa. Hiện nay, mái tôn được sử dụng cũng khá phổ biến.

Nhà lợp tôn thi công nhanh, tiết kiệm chi phí

Ưu điểm của nhà lợp mái tôn

Tính thẩm mỹ cao

Nhà mái tôn có tính thẩm mỹ cao. Các tấm tôn rất đa dạng về màu sắc và chủng loại, mô phỏng được hình dạng của tấm lợp ngói hoặc ván lợp gỗ nên mang lại tính thẩm mỹ rất cao.

Tuổi thọ cao, có thể tái chế

Sử dụng mái tôn rất thân thiện với môi trường bởi mái tôn có thể tái chế hoàn toàn. Hầu hết các loại tấm lợp tôn đều được làm từ một phần kim loại tái chế.

Đặc biệt mái tôn được làm từ hợp chất kim loại, thường là từ thép không gỉ nên tuổi thọ cao, có thể kéo dài từ 20 – 40 năm.

Thi công đơn giản, khá gọn nhẹ

Quá trình lắp đặt mái tôn tương đối đơn giản, trọng lượng nhẹ, thời gian thi công nhanh, nên chi phí lợp mái tôn rẻ hơn nhiều so với đổ mái bằng bằng bê tông.

Nhược điểm của lợp mái tôn

Do mái tôn hấp thụ nhiệt nên nhiệt độ tầng trên cùng bao giờ cũng cao. Bên cạnh đó mái tôn còn gây ồn khi trời mưa.

Tuy nhiên, đây không còn là vấn đề đáng quan tâm nữa bởi các tấm tôn hiện nay được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, có khả năng cách nhiệt và cách âm khá tốt.

Chi phí đổ mái bằng và lợp mái tôn ra sao?

Chi phí đổ mái bằng bê tông tốn kém hơn khá nhiều so với lợp tôn. Thường sẽ cao hơn khoảng 1 nửa chi phí so với mái tôn. Tuy nhiên, tùy thuộc vào điều kiện kinh tế và thiết kế nhà ở các gia đình có thể lựa chọn loại mái nào thích hợp. Bởi mỗi loại mái đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *