Kiến trúc nhà ở – Khái niệm, phân loại, nguyên tắc thiết kế bạn cần biết

Thiết kế kiến trúc nhà ở đang trở thành xu hướng đáng chú ý trong các dự án xây dựng, thu hút ngày càng nhiều sự quan tâm từ phía khách hàng. Đặc biệt là những người muốn tạo dựng cho mình một không gian sống riêng biệt. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm và ý nghĩa của thiết kế kiến trúc nhà ở. Trong bài viết này 89 Design sẽ chia sẻ với bạn những thông tin căn bản và nguyên tắc cần biết về thiết kế nhà ở. Đồng thời, chúng tôi sẽ giới thiệu những mẫu nhà ở đẹp và phổ biến nhất hiện nay, để bạn có thêm nguồn cảm hứng và lựa chọn cho ngôi nhà của mình.

Kiến Trúc Xây Dựng Nội Thất 89 Design
Kiến Trúc Xây Dựng Nội Thất 89 Design

Khái niệm về kiến trúc nhà ở

Nhà ở là hình thức kiến trúc đã xuất hiện từ rất sớm trong lịch sử con người. Nó là các công trình xây dựng dành cho cuộc sống gia đình. Nhà ở đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ con người khỏi tác động của thiên nhiên như ánh nắng, sương mù, mưa, bão, lũ, hoặc thậm chí động vật hoang dã. Ngoài ra, nó cũng tạo điều kiện thuận lợi cho con người và gia đình nghỉ ngơi, phục hồi sức lao động, sinh con và duy trì dòng họ. Hơn nữa, trong xã hội đương đại như ngày nay, nhà ở không chỉ là nơi để tiếp nhận và sử dụng những thành tựu khoa học hiện đại, mà còn mang đến những tiện ích hiện đại của đô thị văn minh.

Nhà ở ngày nay đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống của con người, đáp ứng mọi nhu cầu về vật chất, tình cảm và tinh thần. Nó là một nhu cầu thiết yếu và mang lại hạnh phúc cho tất cả mọi người trên trái đất. Một xã hội tiến bộ là xã hội biết quan tâm và tạo điều kiện cho con người và gia đình có một ngôi nhà ổn định, giúp họ an cư lạc nghiệp.

Mẫu thiết kế nhà phố phong cách tối giản

Kiến trúc nhà ở có vẻ đơn giản nhưng thực tế lại rất phức tạp, vì nó liên quan chặt chẽ đến thói quen và phong cách sống của từng cá nhân và gia đình. Mỗi ngôi nhà là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo, phản ánh cá nhân hóa và sự đa dạng trong ước mơ sống của mỗi chủ nhân. Những yếu tố như phong cách kiến trúc, bố trí không gian, lựa chọn vật liệu và màu sắc, tất cả đều phản ánh sự độc đáo và cá nhân hóa của gia đình.

Sự phức tạp của kiến trúc nhà ở cũng xuất phát từ việc cân nhắc và đáp ứng các yếu tố công năng, sự tiện nghi và sự thoải mái. Nó đòi hỏi sự kết hợp hài hòa giữa thẩm mỹ và tính ứng dụng, từ việc thiết kế các không gian sống, phòng ngủ, phòng tắm, phòng khách cho đến bếp và không gian ngoại thất. Mỗi phòng trong ngôi nhà phải được thiết kế sao cho hợp lý và phù hợp với nhu cầu của gia đình, tạo điểm nhấn độc đáo và tạo ra không gian sống đáng yêu.

Hơn nữa, kiến trúc nhà ở còn phải xem xét các yếu tố như tiết kiệm năng lượng, bền vững và thân thiện với môi trường. Những ngôi nhà hiện đại ngày nay thường tích hợp các giải pháp tiết kiệm năng lượng, sử dụng nguồn năng lượng tái tạo và thiết kế các hệ thống thông minh để tối ưu hóa hiệu quả sử dụng năng lượng. Đồng thời, việc sử dụng vật liệu và công nghệ bền vững trong xây dựng nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực lên môi trường là một xu hướng quan trọng.

Với tất cả những yếu tố này, kiến trúc nhà ở trở thành một sự kết hợp phức tạp giữa nghệ thuật, khoa học và nhu cầu con người. Nó thể hiện sự sáng tạo và cá nhân hóa trong việc xây dựng không gian sống đẹp, thoải mái và tiện nghi.

Nhà ở hiện nay được phân loại như thế nào?

Hiện nay, nhà ở được phân loại dựa theo các hình thức tổ chức ng năng như sau:

Nhà nông thôn

Đây là loại hình nhà ở gia đình dành riêng cho những người làm nông và nó thường phải gắn liền với đồng ruộng – nơi sản xuất chính của những gia đình người lao động nông nghiệp. Tuy vậy những ngôi nhà nông thôn truyền thống ở Việt Nam vẫn còn một số hạn chế trong mặt công năng, kỹ thuật thiết kế và điều kiện vệ sinh môi trường. Muốn có một nền kiến trúc nông thôn mới phát triển chúng ta sẽ phải cố gắng để có các kiểu nhà mới vừa phù hợp với lối kiến trúc của thời đại mới, vật liệu kỹ thuật mới vừa giữ được nét đẹp của truyền thống dân tộc xưa nay.

Mẫu thiết kế nhà ở nông thôn

Nhà biệt thự thành phố

Đây là loại nhà ở gia đình rộng rãi, nội thất cao cấp, sang trọng, có sân vườn, thường dành cho những thành phố có điều kiện kinh tế và mức sống cao hoặc cho người có quyền lực hoặc thượng lưu. Nhiều quốc gia hiện nay đã coi nhà ở biệt thự không phải là loại nhà ở chủ yếu của khu vực trung tâm thành phố lớn, mà chúng chỉ được xây dựng ở ngoại ô thành phố hoặc các khu thị trấn.

Mẫu nhà biệt thự thành phố được thiết kế sang trọng, đẹp mắt

Tại một số quốc gia phát triển, nhà ở biệt thự chỉ được xây dựng trong nội ô của thành phố và giá chỉ ở mức trung bình. Trên đất nước chúng ta, nhà ở biệt thự trong một số thành phố vẫn còn chiếm một tỷ lệ đáng kể, cho nên việc nghiên cứu loại nhà ở xây dựng riêng một cách thoả đáng cũng là cần thiết. Hơn nữa loại nhà này cũng tương đối gần gũi với những loại nhà khối ghép ít tầng là loại nhà thường được xây dựng rất nhiều trong thành phố nhỏ và thị trấn hiện nay trên thế giới cho nên lại càng phải có quan tâm thoả đáng.

Nhà kiểu liên kế (liền kề)

Loại nhà này thường được gọi là nhà kiểu khối ghép, nhà hàng phố, biệt thự kiểu dãy, kiểu băng. Đây cũng là loại nhà ở tương tự như biệt thự đơn và song lập nhưng với tiêu chuẩn xây dựng thấp hơn biệt thự và thường được xây dựng tại ngoại vi các thành phố lớn, còn ở những thành phố nhỏ và vừa thì rất ít được xây dựng loại hình nhà này. Xây dựng nhà khối ghép ở thành phố được coi là phù hợp hơn và ít tốn kinh phí hơn so với biệt thự nhà phố.

Nhà chung cư

Nhà ở chung cư dành cho tập thể có nhiều gia đình. Các căn hộ là thành phần hình thành nên các chung cư đó. Căn hộ là một chuỗi không gian có tính khép kín phục vụ cuộc sống riêng cho một hộ gia đình.

Nhà ở kiểu khách sạn

Hiện nay ở nhiều nước trên thế giới, loại nhà ở kiểu khách sạn là kiểu nhà ở đang được ưa chuộng. Đây là loại nhà ở gồm các căn hộ có diện tích nhỏ (thường chỉ 1-2 phòng ở). Khu phụ trong căn hộ của loại hình nhà ở này tuy đơn giản hơn ở chung cư nhưng trang thiết bị phục vụ công cộng thì tương đối đầy đủ và tiện nghi. Khi muốn đánh giá chất lượng của loại hình nhà ở kiểu khách sạn, người ta căn cứ vào tiện nghi trong căn hộ và khoảng cách từ nhà ở đến khu vực dịch vụ công cộng. Loại nhà này phục vụ cho các gia đình ít người (chỉ có hai vợ chồng không có con hoặc có một con, phụ nữ đơn thân hoặc các cặp vợ chồng trẻ không có con).

Ký túc xá

Là loại nhà ở phục vụ các đối tượng như những người độc thân, công nhân, quân nhân, sinh viên các trường Đại học và học sinh các trường Trung học chuyên nghiệp. Trong loại hình nhà ở ký túc xá này sẽ được chia ra thành hai khu vực chính: khu vực ở và khu vực phục vụ cộng đồng (nhà ăn hoặc các câu lạc bộ).

Khu quần thể nhà ở lớn có các dịch vụ công cộng tổng hợp

Trong thời gian gần đây xu hướng chung ở những thành phố siêu lớn là chú ý đến việc phát triển tổ hợp những nhà ở trong một quần thể lớn có chức năng phục vụ công cộng.

Đó là các quần thể nhà ở hay các khu ở lớn có quy mô tương đương một làng hay xóm nhà ở phục vụ 2000 tới 4000 thậm chí tới 6000 hay 8000 người dân ngay trong một ngôi nhà, hoặc có quy mô tương đương một nhóm nhà ở riêng lẻ trong một tiểu khu hoặc một thành phố nhỏ, trong đó người ta kết hợp nhà ở với những cơ sở dịch vụ tổng hợp khác nhau: những cửa hàng, các nhà trẻ, những trung tâm văn hoá, thể thao, giải trí và những cửa hàng kinh doanh phục vụ cuộc sống…

Những nguyên tắc thiết kế nhà ở mà bạn cần biết

Để một thiết kế kiến trúc nhà ở mang đến nhiều giá trị cho người ở và xã hội cần thực hiện những nguyên tắc sau:

Tính thẩm mỹ của kiến trúc

Tính thẩm mỹ là điều đầu tiên và quan trọng nhất trong việc thiết kế kiến trúc. Đây chính là điều dễ nhận biết nhất vì giá trị nghệ thuật của các công trình kiến trúc không những phản ánh tính cách và cái tôi của chủ nhân, mà còn cho thấy khả năng sáng tạo của kiến trúc sư.

Tính bền vững

Một kiến trúc đẹp là một kiến trúc thể hiện được tính bền vững. Ngoài việc đảm bảo những yêu cầu về kết cấu kỹ thuật thì người kiến trúc sư cũng cần nắm vững những vấn đề về tải trọng của căn phòng, việc lắp đặt hệ thống điện nước, hệ thống cấp và thoát nước thải làm sao cho hợp lý nhất. Điều này vừa giúp ngôi nhà có tính đồng nhất và có thể sử dụng trong khoảng thời gian lâu dài.

Nguyên tắc đảm bảo công năng sử dụng

Một công trình kiến trúc nhà ở cần phải được thiết kế theo quy chuẩn với đầy đủ công năng sử dụng, tính hợp lý và sự kết nối giữa các không gian với nhau. Việc này sẽ giúp cho các sinh hoạt trong cuộc sống diễn ra một cách thuận tiện và thoải mái nhất cho gia chủ cùng những thành viên khác trong gia đình.

Chi phí thiết kế phù hợp

Ngoài ra, vấn đề về tiết kiệm nguồn kinh phí cũng là vấn đề được các chủ nhà quan tâm. Tuy giá trị của một bản thiết kế kỹ thuật chỉ chiếm khoảng 3% giá trị công trình, nhưng đây chính là cách để có thể tính được chi phí đầu tư và các khoản chi phí phát sinh trong thời gian thiết kế kỹ thuật.

Đảm bảo mang đến giá trị cho xã hội

Những công trình kiến trúc nhà ở phản ánh sự phồn thịnh, phát triển và tiến bộ trong văn minh của xã hội qua mỗi giai đoạn phát triển. Thiết kế, xây dựng một công trình kiến trúc đẹp, tồn tại bền vững cũng là góp phần làm đẹp cho xã hội, cho đất nước của chúng ta.

Những yếu tố chính ảnh hưởng đến kiến trúc nhà ở

Một công trình thiết kế nhà ở đẹp và có giá trị thẩm mỹ cao sẽ bị ảnh hưởng bởi những yếu tố chính sau:

Yếu tố khí hậu tự nhiên

Yếu tố khí hậu như bức xạ mặt trời, gió, mưa, bão, sự biến đổi mạch nước ngầm… có tác động nhất định đối với kiến trúc xây dựng hiện nay. Mức độ tác động nhiều hay ít còn phụ thuộc vào điều kiện khí hậu của vùng cũng như thành phần cấu tạo của căn nhà.

Đặc biệt với vùng có điều kiện khí hậu nhiệt đới ở nước ta thì lượng bức xạ mặt trời khá cao và nhiệt độ ban ngày tương đối cao nên cần phải có các giải pháp kiến trúc thích hợp. Kiến trúc sư có thể dùng gạch bông gió, giếng trời và lam che nhằm giảm thiểu những ảnh hưởng này.

Chẳng hạn ở vùng có khí hậu lạnh, nhiệt độ xuống thấp thì phần tường và mái phải có kết cấu chịu lạnh mới có thể duy trì nhiệt độ trong nhà được ổn định. Hệ thống mái và khung nhà phải có độ vững chắc để chịu đựng sức nóng của mưa và gió.

Ở những vùng có khí hậu lạnh gia chủ hay chọn những chất liệu tự nhiên nhằm tạo độ bền và khả năng điều hoà không khí hiệu quả cho ngôi nhà. Những vùng có khí hậu nóng quanh năm, lại có sự chênh lệch nhiệt độ cao nên việc sử dụng mái chống nóng cũng phải được tính toán kỹ lưỡng.

Yếu tố phong thủy

Trong thiết kế kiến trúc nhà ở hiện nay thì yếu tố phong thuỷ cũng chính là yếu tố cực kỳ quan trọng mà gia chủ cần phải chú ý tới. Từ cổng ra vào, nhà bếp, phòng khách, phòng ngủ đến cầu thang… phải được thiết kế, bài trí một cách hợp lý. Hướng của ngôi nhà sẽ phải là hướng tốt theo tuổi của chủ nhân và hướng ra đường lớn, không được để các vật cản hay vật xú uế trước nhà. Tương tự, hướng của nhà bếp hay các gian phòng cũng phải được tính toán để không phạm phải kiêng kị trong phong thuỷ.

Bên cạnh việc màu sắc của ngôi nhà cũng ảnh hưởng đến phong thuỷ của toàn bộ ngôi nhà. Bạn nên chọn những màu hợp tuổi để giảm thiểu những rủi ro và đem lại thành công và thuận lợi trong công việc cũng như trong đời sống.

Yếu tố kinh phí xây dựng

Như đã nêu ở phần nguyên tắc thiết kế, kinh phí xây dựng cũng có ảnh hưởng không ít đối với kiến trúc nhà khi xây dựng. Lời khuyên cho gia chủ là nên sử dụng những nguyên vật liệu xây dựng thích hợp với điều kiện tự nhiên và ứng dụng thêm nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật nếu điều kiện cho phép. Quá trình thi công và xây dựng cũng phải đạt chất lượng và hiệu quả bằng việc ứng dụng các kỹ thuật xây dựng hiện đại.

Các vật liệu xây dựng phù hợp với ngân sách như dễ tìm, dễ mua hay vật liệu địa phương có giá thành vừa phải thì sẽ hợp với điều kiện của mọi gia đình. Trong khi đó, nếu bạn muốn có các tác phẩm nghệ thuật bạn sẽ cần chú trọng vào tay nghề của các thợ xây dựng và của kiến trúc sư cũng như chọn vật liệu cầu kì hơn đôi chút. Với các điều kiện khác nhau như thế thì kinh phí để hoàn thành công trình cũng sẽ khác nhau và buộc bạn phải tính toán kỹ càng.

Trong bài viết trên. 89 Design đã trình bày và giải thích khái niệm, phân loại và các nguyên tắc quan trọng trong thiết kế nhà. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào hoặc cần dịch vụ thiết kế kiến trúc, hay xây nhà trọn gói hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp kịp thời. Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn một cách tận tâm và chuyên nghiệp.

Công ty xây dựng nhà ở trọn gói uy tín chất lượng

Hãy để chúng tôi giúp bạn tạo nên ngôi nhà hoàn hảo và đáp ứng đúng những yêu cầu của bạn. Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc, xây dựng nhà ở trọn gói, thiết kế và thi công nội thất. Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẽ tạo ra những ý tưởng sáng tạo và độc đáo để thực hiện ý định của bạn. Chúng tôi giúp bạn tạo nên ngôi nhà hoàn hảo và đáp ứng đúng những yêu cầu của bạn.

Chúng tôi hiểu rằng mỗi ngôi nhà là một câu chuyện riêng, mang đậm nét cá nhân và phong cách sống của gia chủ. Vì vậy, chúng tôi sẽ lắng nghe và tìm hiểu kỹ về những mong muốn của bạn để thiết kế một không gian sống độc đáo, đáng nhớ và tối ưu về mặt chức năng.

Không chỉ tập trung vào thiết kế nội thất và bố trí không gian, 89 Design còn quan tâm đến việc sử dụng các vật liệu và công nghệ bền vững, nhằm tạo ra một ngôi nhà thân thiện với môi trường và tiết kiệm năng lượng. Chúng tôi sẽ đảm bảo rằng không chỉ ngôi nhà của bạn đẹp mắt, mà còn đáng tin cậy và bền vững trong thời gian dài.

Hãy để chúng tôi chia sẻ sứ mệnh của bạn trong việc xây dựng một ngôi nhà lý tưởng. Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để khám phá thêm về dịch vụ thiết kế kiến trúc chuyên nghiệp của chúng tôi. 89 Design luôn sẵn lòng đồng hành cùng bạn trên hành trình xây dựng ngôi nhà mơ ước của bạn.

Thông tin liên hệ

Tel: 0898 68 99 38
Mail: info@89design.com.vn
Website: www.89design.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *