Đổ mái bê tông là gì?

Đổ mái bê tông bao gồm việc đổ hỗn hợp bê tông tươi lên hệ thống khung dầm, kèo, cốp pha đã được chuẩn bị sẵn. Hãy cùng 89 Design tìm hiểu bài viết đổ mái bê tông là gì qua bài viết dưới đây nhé.

Đổ mái bê tông là gì?

Lớp mái bê tông này đóng vai trò thiết yếu trong việc bảo vệ công trình khỏi tác động của môi trường bên ngoài như mưa, nắng, gió,… đồng thời góp phần chịu tải trọng, tăng tính thẩm mỹ và tuổi thọ cho ngôi nhà.

Quy trình thi công đổ mái bê tông bao gồm các công đoạn: chuẩn bị, thi công và hoàn thiện.

Chuẩn bị

  • Hệ thống cốp pha: Cốp pha được làm từ gỗ, thép hoặc nhựa, đảm bảo chịu lực tốt và được lắp đặt đúng kỹ thuật, tạo khuôn cho lớp bê tông.
  • Hệ thống cốt thép: Hệ thống cốt thép được bố trí theo thiết kế, đảm bảo chịu lực cho mái nhà.
  • Hỗn hợp bê tông tươi: Bê tông tươi được trộn theo tỷ lệ mác bê tông phù hợp với yêu cầu kỹ thuật của công trình.

Thi công

  • Đổ bê tông: Bê tông tươi được vận chuyển đến hiện trường và đổ vào cốp pha bằng xe bơm hoặc xô, thùng,…
  • Đầm bê tông: Bê tông cần được đầm kỹ để đảm bảo độ chặt, loại bỏ bọt khí, tăng cường độ cứng và tính chịu lực cho mái nhà.
  • Dưỡng ẩm bê tông: Bê tông cần được dưỡng ẩm bằng nước trong thời gian quy định để đảm bảo quá trình ninh kết diễn ra đúng cách.

Hoàn thiện

  • Tháo cốp pha: Sau khi bê tông đạt cường độ chịu lực nhất định, cốp pha được tháo dỡ cẩn thận.
  • Chống thấm: Lớp mái bê tông cần được thi công chống thấm bằng các vật liệu chuyên dụng để đảm bảo không bị thấm dột.
  • Lợp mái: Lớp mái có thể được lợp bằng ngói, tôn hoặc các vật liệu khác theo thiết kế.

Có thể bạn quan tâm:

Công trình đang được thực hiện đổ mái bê tông.
Công trình đang được thực hiện đổ mái bê tông.

Ưu điểm của mái bê tông

Mái bê tông có khả năng chịu lực tốt, chống chọi được với mọi điều kiện thời tiết khắc nghiệt, tuổi thọ cao. Khi được thi công chống thấm đúng kỹ thuật, mái bê tông hoàn toàn có khả năng chống thấm dột, đảm bảo an toàn cho công trình.

Bê tông là vật liệu có khả năng chống cháy cao, góp phần bảo vệ công trình khỏi nguy cơ hỏa hoạn.Lớp mái bê tông dày dặn giúp giảm thiểu tiếng ồn bên ngoài, tạo sự yên tĩnh cho không gian bên trong nhà đồng thời có khả năng cách nhiệt tốt, giúp điều hòa nhiệt độ trong nhà. Mái bê tông có thể được hoàn thiện với nhiều kiểu dáng, màu sắc khác nhau, phù hợp với mọi phong cách kiến trúc.

Nhược điểm của mái bê tông

Bên cạnh những ưu điểm, mái bê tông cũng có một số nhược điểm cần lưu ý như: Chi phí thi công mái bê tông cao hơn so với các loại mái khác như mái tôn, mái ngói.

Quá trình thi công mái bê tông đòi hỏi kỹ thuật cao, cần đội ngũ thi công có tay nghề và kinh nghiệm. Mái bê tông có trọng lượng khá nặng, cần được thi công trên hệ thống khung dầm, kèo chắc chắn để đảm bảo an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *